Tiêu chuẩn để trở thành vận động viên chuyên nghiệp của đội thể thao quốc gia

Trở thành một vận động viên chuyên nghiệp của đội thể thao quốc gia là điều mà rất nhiều người mơ ước. Vậy làm thế nào để có thể trở thành một vận động viên thuộc đội tuyển thể thao quốc gia?

Tiêu chuẩn này đã được quy định tại Điều 36 của Luật Thể dục, Thể thao 2006 với những điều kiện rõ ràng.

Đầu tiên, bạn phải là công dân Việt Nam. Có thể thấy, tại các giải đấu V League, các cầu thủ ngoại muốn đá ở các đội tuyển đều được nhập quốc tịch Việt Nam.

Yếu tố thứ hai chính là năng lực. Muốn vào đội tuyển quốc gia, đầu tiên bạn phải khẳng định được năng lực của mình, là một người có năng khiếu, có thành tích nổi bật  và trình độ chuyên môn đáp ứng được các yếu tố mà ban huấn luyện đội tuyển đặt ra. Vì vậy, hãy cố gắng hết mình ở đội tuyển mà bạn đang thi đấu hiện tại. Nếu như bạn thực sự tài năng, chắc chắn ban huấn luyện của đội tuyển quốc gia sẽ không bỏ qua bạn

Ngoài vấn đề về chuyên môn thì yếu tố thứ ba cần đáp ứng chính là phẩm chất đạo đức tốt. Là một vận động viên của đội tuyển quốc gia, nghĩa là bạn đại diện cho cả quốc gia để thi đấu, đặc biệt là khi thi đấu ở các giải quốc tế thì những vận động viên mang màu cờ sắc áo của Việt Nam đi thi đấu chính là tượng trưng cho hình ảnh của quốc gia. Vì vậy, phẩm chất đạo đức của các vận động viên là yếu tố quan trọng để xem xét vào đội tuyển.

 Nếu bạn là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, nhưng nếu đáp ứng được các điều kiện trên thì vẫn được tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia của nước nhà.