Thiên tài bóng đá Maradona từ trần

Ngày 25/11, thế giới đã mất đi một thiên tài, một huyền thoại bóng đá. Diego Maradona – người được xem là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của Argentina và là một trong những huyền thoại xuất sắc nhất của lịch sử bóng đá thế giới.

Ông sở hữu mộ kỹ thuật bóng đá vô cùng điêu luyện. Bàn thắng bàn tay của chúa là bàn thắng nổi tiếng nhất trong sự nghiệp bóng đá của ông khi ghi bàn vào lưới của đội tuyển Anh tại vòng tứ kết của World Cup năm 1986. Sự nghiệp bóng đá của Maradona không ai có thể phủ nhận, đó là di sản khổng lồ của cả thế giới. Tuy nhiên cuộc sống của ông lại gặp nhiều tai tiếng khi dính vào rượu và thuốc phiện.

Vào ngày 30.10.1960, cậu bé Maradona được sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại Lanus, nằm ở phía nam của Buenos Aires. Ông đã từng chơi cho các câu lạc bộ ở Argentina gồm Boca Juniors và Argentinos Juniors, Barcelona và sau đó là CLB Napoli, nước Ý. Rượu và cocain đã khiến cho tính khí và sự nghiệp bóng đá của ông bị ảnh hưởng.

Tại trận đấu tai tiếng ở trận tứ kết World Cup 1986 với đội tuyển Anh, ông đã nhảy lên và dùng nắm đấm để ghi bàn ngay trước thủ môn của Anh mà không hề bị trọng tài phát hiện ra. Sau vài phút của bàn thắng đó, ông tiếp tục có một màn solo từ vị trí giữa sân, vượt qua hàng rào 5 hậu vệ của tuyển Anh và ghi bàn một cách ngoạn mục. Đây cũng là bàn thắng được FIFA vinh danh là bàn thắng của thế kỷ.

Hai bàn thắng liền kề trên cũng chính là sự thể hiện rõ ràng nhất về con người của Maradona, một thiên tài bóng đá và một người với tính khí hành vi rất kỳ lạ. Tại World Cup 1994, ông đã từng không qua được kỳ kiểm tra doping và bị đuổi về Mỹ.

Dù thế nào đi nữa, những gì ông thể hiện trên sân cỏ đã khiến cho người hâm mộ luôn nhớ về ông.