SEA Games 31 vẫn chưa thống nhất được môn thi

SEA Games – giải đấu thể thao được mong chờ nhất của các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Sea Games 31 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm 2021. Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, nhiều giải đấu thể thao trên thế giới năm 2020 đã lần lượt huỷ, hoãn. Chỉ còn hơn 1 năm nữa thôi, nhưng Việt Nam sẽ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để tổ chức thành công đại hội thể thao này. Theo kế hoạch, SEA Games 31 dự kiến có 40 môn thể thao và tối đa là 500 bộ môn thi đấu.

Tại Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội với sự tham dự của 11 quốc gia Đông Nam Á, đã cùng thảo luật về những nội dung liên quan đến việc tổ chức SEA Games 31. Tại hội nghị này, Việt Nam khẳng định rằng sẽ không cắt giảm  nội dung nào tại các môn trong hệ thống các môn thi của Olympic.. Đề án các môn thi gồm 36 môn cùng 450 nội dung tranh tài cũng được công bố.

Việt Nam cũng khẳng định sẽ không đưa các bộ môn thế mạnh của nước mình vào thi đấu chỉ nhằm tranh giành huy chương hay loại bỏ các nội dung thế mạnh của các nước khác. Tất cả các nội dung, bộ môn thi đấu đều được dựa trên sự bình đẳng, để nhằm xoá bỏ về suy nghĩ cho rằng SEA Games là một sân chơi ao làng. Tuyên bố này của Việt Nam nhằm nỗ lực đưa kỳ đại hội thể thao hướng tới sân chơi lớn của ASIAD và Olympic.

Tại hội nghị trực tuyến, vẫn chưa thống nhất được các bộ môn thi đấu. Đặc biệt là ý kiến của Philippines khi nước này cho rằng trong các môn Việt Nam đề xuất không hề có 15 môn thi mà đã đưa về cho Philippines tới 56 chiếc huy chương vàng tại SEA Games 30 và nước này quyết tâm phải có được ít nhất 2 môn thế mạnh của nước mình được thi đấu tại SEA Games 31. Ngoài ra các nước như Indonesia hay Malaysia cũng đề xuất thêm nhiều bộ môn là thế mạnh của các nước này.