Maradona và Argentina trong những kỳ World Cup

Diego Maradona – người được mệnh danh là cậu bé vàng trong làng bóng đá. Là người Argentina – một trong những mảnh đất sản sinh ra nhiều huyền thoại bóng đá vĩ đại nhất trên thế giới. Ông có 3 em gái , 1 em trai và 1 người anh trai. Gia đình ông nằm trong một khu ổ chuột với sự tăm tối và nghèo đói bủa vây.

Ông được phát hiện tài năng thiên bẩm của mình khi ở tuổi thứ 8, ông thi đấu cho  CLB Estrella Roja. Sau đó, ông gia nhập vào đội trẻ của Argentina Juniors và luôn khiến mọi người ngạc nhiên trước tài năng và sự đi bóng cực khéo léo của một cậu bé 12 tuổi.

Ông nhanh chóng xây dựng cho mình được sự nghiệp bóng đá vĩ đại. Đặc biệt đã cùng với Argentina tham dự World Cup tới 4 lần, trong đó có 1 lần thành công trên đỉnh vinh quang.

16 tuổi,  Diego Maradona đã được triệu tập tham gia vào đội tuyển Argentina với trận đấu đầu tiên là giao hữu với Hungary. Đáng ra ông đã tham dự 5 kỳ World Cup tuy nhiên, tại kỳ World Cup 1978, Maradona đã bị gạch tên khỏi danh sách vì còn quá trẻ và ít kinh nghiệm thi đấu.

4 năm sai đó, với kỳ World Cup 1982 Diego Maradona đã trở thành nhân tố đặc biệt và trở thành niềm hy vọng của Argentina. Đáng tiếc tại kỳ World Cup này, Argentina đã không thể bảo vệ ngôi vương của mình. World Cup 1986 tại Mexico, Maradona đã cùng đội bóng xứ Tango giành ngôi vương vô địch. Tại giải đấu này, ở trận tứ kết với Anh, Maradona đã có bàn thắng nổi danh nhất lịch sử với tên gọi bàn tay của chúa trời. World Cup 1990 bắt đầu thể hiện sự sa sút trong phong độ của cậu bé vàng và Argentina chỉ về nhì khi thua Tây Đức 1-0 tại trận chung kết. Cuối cùng là kỳ World Cup 94 – một vết nhơ trong sự nghiệp của ông khi bị phát hiện dương tính với ma túy và bị trục xuất khỏi giải đấu.